Hướng Dẫn Cách Đổi DNS Trên Windows Mới Nhất

Trong rất nhiều việc phải làm sau khi cài Windows thì việc thay đổi DNS là cần thiết nhất nhưng nó cũng khá đơn giản để thực hiện. Trong bài viết này Giải Ngố sẽ hướng dẫn cách bạn chi tiết cách đổi DNS trên Windows mọi phiên bản mới nhất kèm cập nhật IP cho cả Open DNS và Google DNS nữa.

dns

DNS là gì ?

Đầu tiên chúng ta cần biết DNS viết tắt cho chữ gì ? Đó chính là Domain Name System hay tạm dịch là hệ thống phân giải tên miền. Đúng như tên gọi của mình, nhiệm vụ chính của DNS là phân giải một tên miền dễ nhớ thành một dãi IP để có thể truy xuất được đến máy chủ cần thiết.

Tại sao phải thay đổi DNS ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc thay đổi DNS là vô cùng cần thiết. Đầu tiên là về vấn đề bảo mật, do khi DNS phân giải tên miền thành IP thì nó cũng tự động tra trong cơ sở dữ liệu của mình xem địa chỉ đó có tin tưởng hay không và chặn ngay khi phát hiện IP nằm trong danh sách đen.

Thứ hai là để truy cập một số trang web bị chặn mà điển hình là Facebook. Cơ chế như sau, khi bạn nhập địa chỉ Facebook.com vào trình duyệt thì DNS của nhà mạng sẽ chặn tên miền này nhưng khi đổi DNS thì sẽ không đi qua bộ chặn DNS của nhà mạng nữa.

Hướng dẫn cách đổi DNS trên Windows

Đầu tiên bạn cần truy cập vào Start > Control Panel.

cach-doi-dns-windows-1

Tiếp tục truy cập vào Network and Sharing Center và bấm chọn Change adapter settings trong khung bên trái.

cach-doi-dns-windows-2

Click chuột phải vào kết nối mạng đang dùng và chọn Properties.

cach-doi-dns-windows-3

Trong cửa sổ hiện ra bạn chọn tiếp Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) sau đó bấm Properties một lần nữa.

cach-doi-dns-windows-4

Tới đây bạn bấm chọn vào mục Use the following DNS server addresses sau đó nhập vào dãy DNS cần sử dụng. Dưới đây mình sẽ cung cấp cho các bạn hai dãy DNS được sử dụng phổ biến nhất và cũng là tốt nhất hiện nay là Google DNS và Open DNS.

cach-doi-dns-windows-6

Dãy IP của Google DNS

  • Preferred DNS sever : 8.8.8.8
  • Alternate DNS sever : 8.8.4.4

Dãy IP của Open DNS

  • Preferred DNS sever : 208.67.222.222
  • Alternate DNS sever : 208.67.220.220

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hay vấn đề gì liên quan đến việc đổi DNS cho Windows vui lòng bình luận ngay bên dưới nhé, mình sẽ cố gắng hỗ trợ sớm nhất cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Ivan Ngô

Yêu công nghệ và thích chia sẻ. Mình sẽ góp nhặt những kiến thức công nghệ bổ ích và truyền tải nó qua Giải Ngố. Các bạn chính là động lực để Giải Ngố phát triển.

Bài viết hay có thể bạn cần ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bản Tin Giải Ngố

Bản Tin Giải Ngố

Nhận bài viết và thủ thuật phần mềm mới nhất qua email.

Chúc mừng, bạn đã đăng ký nhận thông báo thành công.